Thứ Hai , Tháng Mười Hai 4 2023

Bài 1: Affiliate Marketing Là Gì?

Affiliate Marketing mang đến cho bạn cơ hội kiếm tiền hoa hồng bằng cách bán các sản phẩm hoặc dịch vụ do các công ty khác cung cấp. Trên thế giới hình thức này đã phổ biến từ lâu và rầm rộ thâm nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Vậy Affiliate Marketing là gì? Cũng như cách làm Affiliate Marketing cần bắt đầu từ đâu?

Nhằm giúp cho các bạn là người mới, Mình đã đúc kết và lên loạt seri bài hướng dẫn Affiliate từ đầu cho anh em.

Sau khi học xong khoá học này thì các bạn sẽ biết chính xác là mình cần triển khai những hình thức nào và chiến lược ra sao để có thể kiếm tiền một cách có hiệu quả cũng như là bền vững với mô hình Affiliate Marketing này.

Cùng tamsucrypto bắt đầu đi đến phần đầu tiên của chuỗi bài này nhé.

Contents

#1. Affiliate Marketing Là Gì? Tiếp Thị Liên Kết Là Gì?

Mô Hình Affiliate Marketing Cơ Bản

Affiliate marketing là gì?

Affiliate Marketing hay còn gọi là Tiếp thị liên kết, và hình trên là sơ đồ cơ bản nhất của một mô hình Affiliate Marketing. Các bạn sẽ thấy ở trong đây chúng ta có ba đối tượng. Thứ nhất là Advertiser (Adv), thứ hai là Publisher (Pub) và thứ ba là Khách hàng (Customer)

Advertiser Là Gì?

Hiểu một cách đơn giản Advertiser là bên người bán, Advertiser còn gọi tắt là ADV & có tên gọi khác là vendor, provider hay merchant.

Đó là những doanh nghiệp/người có sản phẩm dịch vụ cần bán và muốn quảng bá sản phẩm để đạt được doanh thu như mong muốn, họ sẽ cần publisher mang lại cho mình khách hàng.

Publisher Là Gì?

Publisher chính là chúng ta, là những cá nhân hoặc doanh nghiệp làm công việc quảng bá hoặc tiếp thị sản phẩm cho các adv để được nhận hoa hồng. Các publisher phải có một đường link tiếp thị riêng, nếu có người mua hàng qua link tiếp thị của họ hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào theo yêu cầu của nhà quảng cáo (Advertiser) thì các Publisher sẽ được nhận hoa hồng. 

Các publisher có thể quảng bá các chương trình tiếp thị liên kết trên website và blog của họ, từ đó có thể nhận được hoa hồng từ việc chuyển đổi lượng người truy cập website hoặc blog thành khách hàng tiềm năng cho nhà quảng cáo. 

Customer là gì?

Customer chính là khách hàng. Họ chính là người mà chúng ta những publisher cần kết nối và phục vụ.

Tóm Tắt Tìm Hiểu Về Affiliate Marketing

Đó là mô hình cơ bản nhất của Affiliate Marketing gồm có 3 bên:

  • Advertiser: những người có sản phẩm dịch vụ
  • Publisher: những người có khả năng quảng bá những sản phẩm dịch vụ đó, thông qua các kênh khác nhau
  • Khách hàng: những người mua hàng và thực hiện các hành động mà Advertiser mong muốn.

Tuy nhiên ở trong thực tế và sau này các bạn làm Affiliate Marketing thì các bạn sẽ rất thường xuyên gặp thêm một bên thứ tư nữa. Ở trong mô hình tiếp theo này.

Mô Hình Affiliate Marketing Thực Tế

Bên thứ tư đó chính là Affiliate network, thế thì vai trò của Affiliate network trong Affiliate Marketing là gì?

Vai Trò Của Affiliate network

Affiliate Network hay còn gọi là mạng lưới tiếp thị liên kết, là trung gian đứng giữa và làm cầu nối cho các nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết.

Affiliate Network đóng vai trò rất quan trọng không thể thiếu để tạo nên mô hình tiếp thị liên kết. Bởi nhà cung cấp có sẵn sản phẩm nhưng không có đủ nguồn lực để tiếp cận số lượng lớn khách hàng tiềm năng, còn những người làm tiếp thị liên kết có đủ khả năng quảng bá và bán hàng nhưng lại không biết tìm sản phẩm uy tín, chất lượng ở đâu.

Tức là như thế này, ví dụ như chúng ta là Advertiser, chúng ta muốn sử dụng Affiliate Marketing, muốn sử dụng những khả năng quảng bá của các Publisher để quảng bá sản phẩm dịch vụ của chúng ta. Nhưng chúng ta phải giải quyết được một bài toán là tìm Publisher ở đâu ra bây giờ?

Làm sao để tìm kiếm được những người Publisher thực sự là tài năng? Hoặc là những bên đang làm Publisher để họ quảng cáo sản phẩm dịch vụ của mình bây giờ? Thế thì Advertiser họ sẽ hợp tác với Affiliate network.

Bởi vì Affiliate network (Network) là một hệ thống mà họ đã có sẵn được một lượng Publisher rất lớn. Khi Advertiser hợp tác với lại Affiliate network rồi, thì họ sẽ được tiếp cận với tất cả các người Publisher ở trong cái Network này.

Và nếu như chương trình Affiliate Marketing của Advertiser thực sự tốt thì những người Publisher ở trong Network này họ sẽ quảng bá sản phẩm. Thế thì Advertiser đã giải quyết được bài toán là tìm Publisher để quảng bá các sản phẩm dịch vụ của mình.

Đó là vai trò của Affiliate network đối với Advertiser. Thế còn với Publisher thì sao?

Cũng tương tự như vậy thôi, nếu chúng ta là Publisher, chúng ta là những người có website, có traffic vào trong website chúng ta. Chúng ta có khả năng chạy quảng cáo facebook, hoặc chạy quảng cáo google, hoặc làm video trên youtube.

Chúng ta muốn làm Affiliate Marketing nhưng mà chúng ta không biết được những công ty nào, những Advertiser nào họ có chương trình Affiliate Marketing thì chúng ta chỉ việc tham gia vào trong Network.

Trong Network này sẽ có rất là nhiều những cái chiến dịch Affiliate Marketing khác nhau, của nhiều Advertiser khác nhau thì chúng ta chọn chiến dịch nào phù hợp với mình và mình có khả năng quảng bá chiến dịch nào thì chúng ta sẽ quảng bá chiến dịch đó.

Đó là tất cả ưu điểm của Network.

Tổng kết:

Như vậy thông qua bài viết này tamsucrypto đã mang đến cho bạn khái niệm cơ bản về Affiliate marketing và các thành phần chính trong hệ thống affiliate marketing này.

About Mai Son

Check Also

Bài 2: Affiliate Marketing kiếm tiền như thế nào?

Chào mừng các bạn lại đến với khóa học kiếm tiền với Affiliate Marketing cơ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.